สุดสลด! ตำรวจจีนจับกุมแก๊งค้าเกล็ดตัวนิ่มเกือบ 12 ตัน มากที่สุดเท่าที่เคยจับมา เสี่ยงสูญพันธุ์ทุกขณะ (แก้ไข, สถิติ)

เว็บไซต์ shanghaiist รายงานข่าวสุดสลด ตำรวจจีนนำกำลังเข้าจับกุมแก๊งค้าเกล็ดตัวนิ่ม ลักลอบนำเข้ามากว่า 11.9 ตัน เจ้าหน้าที่ลั่น มากที่สุดเท่าที่เคยจับกุมมา

Advertisement

ตัวนิ่มถือเป็นสัตว์ที่น่ารัก ไม่มีพิษภัย และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มาก แต่ช่างน่าเศร้า ที่เหล่ามนุษย์ยังคงออกล่าตัวนิ่มอย่างโหดเหี้ยม ซึ่งประเทศจีนได้ประกาศให้ตัวนิ่มเป็นสัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์ ห้ามนำเข้า หรือจำหน่าย ไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น แต่กระนั้นก็ยังกลุ่มลักลอบนำเข้าเกล็ดตัวนิ่มมาให้เจ้าหน้าที่จับกุมอยู่เสมอ เช่นคดีชวนเศร้านี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรเซินเจิ้น ออกมาเผยว่า มีการพบคดีลักลอบนำเข้าเกล็ดตัวนิ่มทั้งสิ้น 11.9 ตันมาจากแอฟริกา ซึ่งเจ้าหน้าที่เผยว่า เกล็ดทั้งหมดนี้น่าจะมาจากตัวนิ่มไม่น้อยกว่า 20,000 ตัว หมายความว่า ตัวนิ่มกว่า 20,000 ตัวถูกฆ่าเหี้ยน เพื่อเอามาขูดเกล็ดส่งขาย!

Advertisement

เกล็ดตัวนิ่มกว่า 12 ตันนี้ ถูกตรวจพบอยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์ ที่ลำเลียงมาทางน้ำ โดยบันทึกไว้ในบัญชีว่าเป็นกล่องเปล่า ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะรู้สึกแปลกๆ จึงนำไปสู่การค้นพบกระสอบบรรจุเกล็ดตัวนิ่มกว่า 239 กระสอบนี้ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองถูกจับกุมตัวเรียบร้อยแล้ว นับเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ที่พบเกล็ดตัวนิ่มมากมายขนาดนี้ สร้างความหดหู่ใจให้แก่เจ้าหน้าที่ และผู้ที่อ่านข่าวเป็นอย่างมาก

Advertisement

สาเหตุที่ตัวนิ่มเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากมันถูกล่าอย่างหนัก เป็นเพราะความเชื่อว่า เกล็ดของมันสามารถรักษามะเร็ง หอบหืด และโรคอื่นๆได้ และถือเป็นส่วนหนึ่งยาแผนโบราณของจีน ทำให้เป็นที่หมายตาแก่พวกลักลอบค้าสัตว์ แถมเนื้อของมันยังขายได้ราคาในจีนอีกด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการสูญพันธุ์ ตัวนิ่มจึงถูกประกาศให้เป็นสัตว์ป่าสงวนใกล้สูญพันธุ์ ห้ามมิให้มีการค้าขายทุกชนิด รวมถึงนำเข้าตัวนิ่มก็ห้ามด้วย ถึงจะมีกฎหมายมาคุ้มครอง ดูเหมือนมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ตัวนิ่มก็ยังถูกลักลอบฆ่ากันอยู่ดี ทั้งนี้ก็เหลือเพียงจิตสำนึกร่วมโลกแล้วล่ะ...

ขอบคุณข้อมูลจาก: shanghaiist

Photo credit: NetEase

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ