ให้เหล่าทวยเทพเป็นพยาน กลุ่มชายหนุ่มท้าตาย กิน-อาบดอกไม้ไฟ เชื่อนำมาซึ่งพรจากเทพเจ้า (คลิป) (แก้ไข, สถิติ)

แต่ละท้องถิ่น แต่ละสถานที่ก็จะมีประเพณีที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความเชื่อและสภาพแวดล้อม เช่นที่มณฑลฝูเจี้ยน กลุ่มชายฉกรรจ์ร่วมใจกันเปลือยท่อนบน โน้มตัวไปอังดอกไม้ไฟแล้วอ้าปากกินเข้าไป เพื่อรับพรจากเทพเจ้า

Advertisement

ชาวบ้านในเมืองผูเถียน มณฑลฝูเจี้ยนทางจีนตะวันออกมีเทศกาลหนึ่งที่เชื่อและปฏิบัติสืบต่อกันมากว่า 4 ศตวรรษ เป็นเทศกาลบูชาโคมไฟ มักจัดในช่วงเดียวกับเทศกาลตรุษจีน ด้วยความเชื่อว่าในวันนั้น เทพเจ้าจะลงมาจากสวรรค์ ปัดเป่าพลังงานความชั่วร้ายให้หมดไป และประทานพลังแห่งความดีให้แก่ผู้ที่บูชา ซึ่งในเทศกาลดังกล่าว จะมีประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นนี้ นั่นคือการ "กินดอกไม้ไฟ" โดยให้ชายฉกรรจ์อายุราว 20-50 ปี เปลือยกายท่อนบน แล้วเอาร่างกายไปอังกับดอกไม้ไฟที่พวยพุ่งอย่างร้อนแรง

Advertisement

ผู้เฒ่าประจำหมู่บ้านอธิบายประเพณีสุดร้อนแรงนี้ไว้ว่า การให้ชายฉกรรจ์ที่ยังหนุ่มยังแน่น ประกอบพิธีกินดอกไม้ไฟนี้ ก็เพื่อเป็นการปัดเป่าพลังงาน ความคิดที่ชั่วร้ายในจิตใจให้ออกไป และการแสดงท่าทางกลืนกินสะเก็ดไฟนั้น ถือเป็นการแสดงความกล้าหาญ แสดงพลังอำนาจอันแข็งแกร่งเพื่อพร้อมรับพรจากเทพเจ้าโบราณ และส่งต่อพรที่ได้ไปยังชาวบ้านคนอื่นๆในหมู่บ้าน ให้ได้รับอย่างทั่วถึง...

Advertisement

 ชมคลิป:

ขอบคุณข้อมูลจาก: ShanghaiistChina Xinhua News

Photo credit: CGTN/youtube

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ