แพทย์แถลง อาการ 8 ชีวิตหมูป่า แรกรับ มีปอดผิดปกติ หัวใจเต้นช้า ส่งตัวอย่างหาเชื้ออุบัติใหม่ที่อาจพบ (แก้ไข, สถิติ)

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยทีมหมูป่าทั้ง 8 ชีวิต อาการอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย  แต่เบื้องต้นมี 2 คน พบปอดผิดปกติเล็กน้อย ยังอยู่ในระบบการป้องกัน ทุกคนมีสุขภาพจิตที่ดี

Advertisement

ข่าวเวิร์คพอยท์รายงานว่า นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์  ผู้ตรวจราชราชการ สธ. เขตสุขภาพที่ 1 และนพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์  แถลงความคืบหน้าการตรวจรักษาทีมหมูป่า 8 คน

ผู้ป่วยชุดแรก จำนวน 4 คน อายุระหว่าง 14-16 ปี ทยอยมาถึงโรงพยาบาลเวลา 19.30 น. (8 ก.ค.) ผลการตรวจพบ 4 คนมีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ จึงใช้เครื่องให้ความอุ่น  Patient Warming Blanket จนมีอาการปกติ ซึ่งแพทย์ก็รักษาจนทรงตัวแล้ว มี 2 คนผลเอกซเรย์ปอดผิดปกติเล็กน้อย คาดปอดอักเสบ และ 1 คนมีแผลที่เท้าขวา แต่ล่าสุดทุกคนไม่มีไข้แล้ว ทานอาหารได้ปกติแล้ว อนุญาตให้ญาติเยี่ยมผู้ป่วยได้ในพื้นที่ที่กำหนด

ผู้ป่วยชุดที่ 2 จำนวน 4 คน อายุระหว่าง 12-14 ปี ทยอยมาถึงโรงพยาบาลเวลา 17.40 น. (9 ก.ค.) พบแรกรับทั้ง 4 คนมีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ ใช้เครื่องให้ความอบอุ่น Patient Warming Blanket จนอาการดีขึ้น มี 1 คนแรกรับมีอุณหภูมิร่างกายต่ำมาก หัวใจเต้นช้าผิดปกติ แต่รักษาจนอาการทรงตัวแล้ว มี 1 คนมีแผลที่เท้าขวา และอีก 1 คนร่างกายซูบผอมมาก

Advertisement

ล่าสุดเช้านี้ (10 ก.ค) ทุกคนไม่มีไข้ พูดโต้ตอบกันดี เริ่มให้อาหารทางการแพทย์ เตรียมประเมินร่างกายโดยละเอียด อาทิ สายตาและการมองเห็น โภชนาการ และสภาวะจิตใจ โดยได้ส่งตัวอย่างเพื่อหาเชื้อไวรัสโรคอุบัติใหม่ที่อาจพบได้ส่งไปที่กรุงเทพฯ คาดอีก 1 สัปดาห์พ่อแม่กอดได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

workpointnews

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ