เปิดใจนักดำน้ำร่วมภารกิจช่วยทีมหมูป่า นาทีเด็กถูกพาออกมา สุดหวาดกลัว ทำในสิ่งที่ไม่มีเด็กคนไหนเคยทำ! (แก้ไข, สถิติ)

อีวาน คาราดีกซ์ (Ivan Karadzic) สัญชาติฟินแลนด์ หนึ่งในนักดำน้ำร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับทางสำนักข่าว BBC อังกฤษ นาทีเห็นเด็กคนแรกถูกพาออกมาจากถ้ำหลวง 

Advertisement

อีวาน กล่าวว่า "พวกเด็กๆจำเป็นต้องทำในสิ่งที่ไม่มีเด็กคนไหนเคยทำมาก่อน และมันไม่ใช่เรื่องปกติเลยสำหรับเด็กที่จะดำน้ำในถ้ำตอนอายุ 11 ขวบแบบนี้ พวกเขากำลังดำน้ำอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ถือว่าอันตรายที่สุด การมองเห็นคือศูนย์ แสงไฟแสงเดียวที่อยู่ในนั้นคือไฟฉาย ที่นำทางให้เราพากันออกมา เรารู้สึกกลัวมากๆเรื่องอาการตื่นกลัวเกิดขึ้นตอนดำอยู่ใต้น้ำ แล้วมันมีอุปกรณ์หลายอย่างที่อาจผิดพลาดได้ ดังนั้นเราจึงมีแผนฉุกเฉิน ถ้ำเกิดเรื่องแบบนี้ เราจะทำยังไง?

โอเคเราจะเตรียมแผนสำรองเอาไว้ ซึ่งทุกสถานการณ์เลวร้ายที่คาดว่าอาจเกิดขึ้น จะมาพร้อมแผนสำรอง ผมไม่อาจเข้าใจได้ว่า เด็กพวกนี้ต้องเผชิญสภาพหนาวสั่นขนาดไหน คิดถึงสภาพที่พวกเขาต้องติดอยู่ในถ้ำแคบๆตลอด 2 อาทิตย์ ไม่ได้เห็นหน้าแม่ น่าอัศจรรย์ที่พวกเขาแข็งแกร่ง

ตอนนำเด็กคนแรกออกมา ผมรู้สึกกลัวมากๆ เพราะตอนที่ผมเห็นนักดำน้ำนำร่างเด็กออกมาจากขอบถ้ำ เราไม่สามารถเห็นชัด มันอยู่ไกล ประมาณ 50 เมตรได้ ตอนนั้นผมยังไม่รู้เลยว่าเด็กมีชีวิตอยู่หรือเปล่า ผมกลัวมาก มันไม่รู้สึกดีเลย แต่พอผมได้เห็นว่าเด็กมีชีวิตและหายใจ และดูแล้วปลอดภัย มันทำให้ผมโล่งใจ"

Advertisement

Advertisement

Advertisement

 

ขอบคุณคลิปจาก BBC News

Photo credit: Mikko Paasi, Ivan Karadzic

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ