ผบ.ซีลเผย โค้ชเอก เก่งมาก! ใช้หินขุดอุโมงค์ 5 เมตรป้องกันหนาว และเป็นคนเลือกลำดับเด็กออกจากถ้ำเอง! (แก้ไข, สถิติ)

พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับสำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ เผย โค้ชเอก เก่งมาก ขุดอุโมงค์ป้องกันความหนาว และเป็นคนเลือกลำดับเด็กออกจากถ้ำเอง

Advertisement

จากภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ กลายเป็นความสำเร็จที่ทั้งโลกจะกล่าวขานไปอีกนาน  พล.ร.ต.อาภากร กล่าวเปิดใจ "คือผมก็มีความสุขนะครับ แล้วก็คิดว่าคนไทยทุกคนก็มีความสุขเช่นเดียวกัน เพราะว่าจากวันแรกที่น้องๆติดอยู่เนี่ย ทางหน่วยเราเองพอได้รับภารกิจมา เมื่อมาเห็นภารกิจ เจออุปสรรคน้ำที่ไล่มา จนเราต้องถอย ตอนนั้นเราก็ไม่ได้คิดนะว่าเราสามารถทำได้ถึงขนาดนี้ เรายังมีความหวังเล็กๆเท่านั้นเองว่าน้องยังมีชีวิตอยู่ แต่ว่าด้วยความที่เราต้องสู้ ต้องทำให้ได้ คือความหวังเล็กๆเนี่ย แต่เราต้องทำ เราอย่าทิ้งความหวังนะ และสุดท้าย ก็ที่เห็นเลยก็คือ โอเค 100 เปอร์เซ็นต์ น้องๆยังอยู่ ก็แฮปปี้ครับ

ก็ต้องยอบรับว่า น้องๆเก่ง แล้วผมคิดว่า โค้ชเอก เก่งมาก เท่าที่ฟังดูก็คือว่า เขาได้มีการขุดเป็นอุโมงค์เข้าไปประมาณ 5 เมตร โดยใช้หิน เพื่อเป็นอุโมงค์ป้องกันความหนาว แล้วก็เท่าที่ทราบคือโค้ช เขาเคยบวชมา เขาจะรู้เรื่องการทำสมาธิ ทำให้น้องๆมีสมาธิ ให้ใช้อากาศน้อยๆ และมีการแบ่งปันอาหารกัน" ทั้งนี้มีการเปิดเผยว่า การเลือกลำดับให้น้องออกมาจากถ้ำนั้น เป็นการเลือกของโค้ชเอกเอง โดยขณะนี้ยังไม่ทราบเหตุผลของการเรียงลำดับออกมา

Advertisement

 

ขอบคุณข้อมูลและคลิปจาก 

BBC, js100

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ