จัดหนัก หนุ่มคู่หูลองไก่ทอดชื่อดังในนิวยอร์ก จากถูกสุด ไปแพงสุด บอกเลย KFC มีหนาว (แก้ไข, สถิติ)

ไก่ทอด ถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมของผู้คนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ในไทยเราเองก็มี KFC ที่ครองใจเรามานานหลายปี ราคาก็เป็นกันเอง แต่เคยลองคิดไหมว่า ไก่ทอดของเมืองนอกนั้นเป็นอย่างไร?

Advertisement

ทางเว็บไซต์ Buzzfeed ได้ทำการเปรียบเทียบไก่ทอดทั้ง 3 ร้านใน New York จากถูกที่สุด ไปแพงที่สุด ว่าจะมีความแตกต่างกันมากขนาดไหน โดยเริ่มกันที่ร้านแรกกับร้าน Syvia's Restaurant ตั้งอยู่ในเขต Harlem ร้านนี้จะมีวิธีทอดไก่แบบคนใต้ดั้งเดิม เนื่องจากร้านนี้มีผู้ก่อตั้งเป็นคนผิวสี โดยสูตรลับการทอดไก่จะสืบทอดกันมาเป็นรุ่นต่อรุ่น ร้านจะใช้ไก่ประมาณกิโลครึ่ง ตัดแต่งให้สวยงาม ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ แล้วทำการนวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อ  และให้เนื้ออ่อนนุ่มไม่แห้ง ฝืดคอ หมักทิ้งไว้สักพัก แล้วเอาลงไปคลุกกับแป้งอเนกประสงค์ ตบให้เข้าที่ แล้วนำไปทอดประมาณ 12 นาที จากนั้นก็ลุยเลย!

Advertisement

Advertisement

ไก่ทอด Sylvia's Restaurant หนึ่งจาน ประกอบด้วยไก่ทอด 1 ชิ้น มักกะโรนีอบชีส ขนมปัง และกะหล่ำปลี ทั้งหมดสนนราคาอยู่ที่ 16.95 เหรียญ ตีเป็น 17 เหรียญ หรือราว 570 บาท ตัวไก่สีเหลืองทอง มีความกรอบมาก หนังกรอบสุดๆ ส่วนเนื้อข้างในจะฉ่ำ ไม่แห้ง จนแทบจะละลายในปากเลยทีเดียว ราคาถือว่าพอใช้ เนื่องจากไก่คุณภาพสูง กรอบนาน เนื้อฉ่ำ แถมมีเครื่องเคียงแกล้มเลี่ยนให้ด้วย น่าสนใจไม่ใช่น้อย

ต่อมาเป็นร้าน Red Rooster ไก่ทอดของที่นี่จะแตกต่างกับร้านแรกที่การทอดไก่จะพิถีพิถันมาก ตั้งแต่น้ำมันที่ใช้ทอด เขาจะนำกระเทียม และโรสแมรี่ลงไปเจียวให้หอม แล้วคัดเอาน้ำมันมาเก็บไว้เตรียมทอดไก่ ด้านไก่ทางร้านจะปรุงรสด้วยน้ำเกลือ น้ำตาล เกลือ เนยละลาย จากนั้นนำมาคลุกกับแป้งอเนกประสงค์ โรยผงพริกลงไป แล้วนวดให้เข้าเนื้อจนแป้งจับตัวไก่ เสร็จแล้วนำไปทอด ให้พอสุก แล้วยกขึ้นมาพัก แล้วทอดต่อเพื่อให้กรอบยิ่งขึ้น ส่วนน้ำมันที่เหลือเอาไปผสมกับน้ำผึ้ง และซอสสูตรพิเศษของร้าน ราดลงไปในไก่ทอด จากนั้น ลุยเหมือนเดิม!!!

Advertisement

Advertisement

Advertisement

ไก่ทอดร้าน Red Rooster หนึ่งจาน ประกอบไปด้วยไก่ทอดส่วนสะโพก 3 ชิ้น เครื่องเคียงอีก 4 อย่าง มีผักดอง กะหล่ำปลี มันบด และ Mac & Green ทั้งหมดราคาอยู่ที่ 27 เหรียญ ราว 900 บาท ดูจากภาพถือว่าคุ้มอยู่ เพราะไก่มาทั้งชิ้น รสชาติจะออกหวานๆเผ็ดๆ เนื้อไก่ฉ่ำมาก หนังกรอบ เครื่องเคียงจัดเต็มสุดๆ  

ร้านสุดท้ายจะพิเศษหน่อย เพราะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เสิร์ฟไก่ทอดด้วย มีชื่อว่า Momofuku Noodle Bar โดยจะมีไก่ทอด เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงสุดแพงอย่างไข่ปลาคาร์เวียร์ ฟังดูแปลกๆ เพราะหลายคนคงไม่คิดว่า คาร์เวียร์กับไก่ทอดจะเข้ากันได้ แต่มันก็เข้ากันได้ (ฮา) โดยเริ่มจากหมักไก่กับเกลือและเนยละลาย ทิ้งไว้ 1 วันเต็ม เนยจะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น หมักเสร็จก็เอาไปคลุกกับแป้งที่เตรียมไว้อย่างพิถีพิถัน คลุกเสร็จก็นำไปทอดทั้งตัวประมาณ 30 นาที เอามาหั่นบางๆ ให้ง่ายต่อการกิน และก็ ลุยเหมือนเดิม!!!

Advertisement

Advertisement

ไก่ทอดร้าน Momofuku Noodle Bar หนึ่งที่ ประกอบไปด้วยไก่ทอด 2 ตัว ไข่ปลาสเตอร์เจียนขาว 113 กรัม ไข่คาร์เวียร์ 113 กรัม เครปแผ่น ซอสบาร์บีคิว ครีมซอส แตงกวา และมันฝรั่งทอด ทั้งหมดนี้ในราคา 500 เหรียญ หรือราว 17,000 บาท ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมราคาถึงโหดขนาดนี้ ก็เพราะเครื่องเคียงของที่นี่เป็นถึงไข่ปลาคาร์เวียร์เชียวนา แต่ไม่ใช่ว่าที่แพงเพราะคาร์เวียร์อย่างเดียวนะ ตัวไก่ทอดรสชาติก็เยี่ยม แถมเสิร์ฟมาทั้งตัว กินหมดนี่ อิ่มยันชาติหน้าเลยขอบอก

ใครมีโอกาสได้มาเที่ยวที่นิวยอร์ก ก็อย่าลืมมาลองกินไก่ตามร้านที่แนะนำไปข้างต้นกันได้ แต่คุณต้องกระเป๋าหนักพอตัวอยู่เหมือนกันนะ เพราะราคาก็ไม่ใช่เล่นๆ แต่ถ้านับความคุ้มค่า ถือว่าคุ้มทุกบาททุกสตางค์นะ ส่วนใครอยากชมวิดิโอเต็มๆก็ลิงก์ด้านล่างได้เลย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: BuzzFeedVideo/Youtube

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ