ผู้ต้องขังวาดภาพในหลวง ร.9 ขณะทรงผนวช อาศัยภาพถ่ายจากหนังสือเป็นแบบ หลังไม่มีโอกาสไปถวายความอาลัย (แก้ไข, สถิติ)

ขณะที่ประชาชนทั่วไปกำลังร่วมถวายความอาลัย บรรดาผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพก็ได้ร่วมถวายความอาลัยเช่นกัน ด้วยการปลูกดอกดาวเรือง โดยมีผู้ต้องขังรายหนึ่ง วาดภาพในหลวง ร.9 เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจให้มุ่งมั่นทำความดี

Advertisement

รายการเรื่องเล่าเช้านี้รายงานว่า ผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพรายหนึ่งมีความสามารถพิเศษด้านศิลปะ ใช้เวลาว่างในห้องขังวาดพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะพระองค์ทรงผนวช เมื่อปี พ.ศ. 2499 เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจเพื่อมุ่งมั่นทำความดี โดยใช้ต้นแบบจากภาพถ่ายของหนังสือในห้องสมุดเรือนจำ  ซึ่งตนรู้สึกว่ายังไม่เคยมีใครวาดภาพนี้มาก่อน ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณจึงต้องใจวาดภาพนี้ให้เสร็จก่อนที่จะเข้าสู่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ขณะเดียวกันผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพยังมีการปลูกดองดาวเรืองร่วมไว้อาลัยอยู่บริเวณใกล้ๆกับสวนเกษตร วางแผนเอาไว้ว่าปลูกเสร็จก็จะงดงามบานสะพรั่งพอดีในช่วงพระราชพิธีปลายเดือนนี้ เนื่องจากว่าพวกตนไม่ได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปถวายความอาลัย เมื่ออย่างน้อยได้ปลูกดอกดาวเรืองถวายความอาลัยก็จะมีความรู้สึกว่าได้ทำความดีและได้ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นของพระองค์ท่าน

Advertisement

Advertisement

 

ขอบคุณข้อมูลและคลิปจาก เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ