30 ปีได้กลับมาเจอหน้าครอบครัวเพียงครั้งเดียว ชายชราวัย95 ซาบซึ้งและขอบคุณภรรยาและลูกๆที่เข้าใจ (แก้ไข, สถิติ)

เฟซบุ๊คเพจ China Xinhua News  เผยเรื่องราวของวิศวกรเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ชาวจีน อายุ 93 ปี ที่ 30 ปีมีโอกาสได้กลับไปเจอหน้าครอบครัวแค่ครั้งเดียว

Advertisement

นาย “หวงซวี่หัว” อายุ 93 ปี วิศวกรวัยชราได้รับการยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์” แห่งประเทศจีน ตลอดชีวิตที่ผ่านมาเขาทุ่มเทให้กับการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ทำงานทุกวี่ทุกวันตั้งแต่ปี 1958 เขาเล่าว่าในช่วงสงครามจีน-ญี่ปุ่นทำให้เขารู้ว่าการที่คนจีนอ่อนแอ และล้าหลัง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประเทศถููกรุกราน จนชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดกลัวในผืนแผ่นดินของตัวเอง เป็นแรงกระตุ้นให้เขาตั้งใจว่าจะพัฒนาการศึกษาของชาติด้วยวิทยาศาสตร์ให้ได้ และตั้งมั่นว่าจะต้องสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้สำเร็จจงได้

จนในปี 1980 เขาได้ทดสอบเรือดำน้ำนิวเคลียร์ครั้งแรก และตื่นเต้นมากกับการทดสอบเป็นเวลา 4 ชั่วโมง โดยภรรยาของเขาได้บอกกับเขาว่าเขาจำเป็นต้องลงไปทดสอบพร้อมกับลูกเรืออีก 100 คนด้วย เพราะชีวิตของพวกเขาคือความรับผิดชอบของนายหวง ก่อนการทดสอบจะสำเร็จด้วยดี ภรรยาของเขาทั้งดีใจและโล่งใจ แต่ต้องมาถึงจุดพลิกผันเมื่อครั้งหนึ่งที่สงครามและการเดินทางไม่เอื้ออำนวย พร้อมกับความลับของประเทศที่เขาต้องรักษาทำให้เขาไม่สามารถบอกครอบครัวได้เลยว่าเขากำลังทำงานอะไร จนไม่ได้กลับไปหาครอบครัวนานถึง 30 ปี

พอกลับมาหาก็พบว่าแม่อายุปาเข้าไป 95 ปีแล้ว ขณะที่ตัวเองก็ผมเป็นสีขาว นายหวงบอกว่าเขาไม่ได้เข้าร้านตัดผมมานานถึง 55 ปี เพราะภรรยาจะเป็นคนตัดให้เขาเสมอ และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่เขากลับมาบ้านลูกสาววิ่งเข้ามาหาแล้วบอกว่า "พ่อกลับมา'ดูงาน'ที่บ้านแล้ว" ซึ่งหมายความว่าเรื่องแบบนี้ไม่ค่อยเกิดบ่อยนัก เขากล่าวว่า  “ผมเป็นหนี้ชีวิต พ่อแม่ พี่น้อง ครอบครัว ภรรยา และลูกอย่างมาก ไม่มีสักคนตำหนิหรือต่อว่าผมเลย  มันทำให้ผมรู้สึกซาบซึ้งใจจริงๆ”

Advertisement

Advertisement

Advertisement

 

ขอบคุณข้อมูลจาก China Xinhua News

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ