เกมเดินหน้าฆ่านาซี Wolfenstein 2 มีประเด็น หลังพวกนาซีออกมาวิจารณ์ว่า ทำให้นาซีดูโหดร้ายในสายตาโลก (แก้ไข, สถิติ)

วิดิโอเกมมักเป็นจำเลยสังคมอันดับต้นๆ หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมาก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กเกเร ไปจี้ปล้นคนอื่นโดยอ้างว่าเลียนแบบมาจากเกมเป็นต้น ไม่ใช่แค่ที่ไทยหรอกที่เป็นแบบนี้ ต่างประเทศเขาก็มี

(Photo credit: Bethesda)

Advertisement

คราวนี้เป็นทีของเกม Wolfenstein II เกมเดินหน้าฆ่านาซีสุดมันส์จาก Bethesda ที่ก่อกระแสต่อต้านในหมู่คนนิยมนาซีในโลกออนไลน์เพราะว่าเนื้อหาเกมทั้งหมดมัน....เกี่ยวกับการฆ่านาซีไง โดยบัญชีทวิตเตอร์ของทีมผู้สร้างได้โพสวิดิิโอโปรโมทเกมใหม่นี้ ด้วยคำโปรยชวนเรียกแขกเข้าบ้านว่า "Make America Nazi-Free Again. #NoMoreNazis #Wolf2" โดยวิดิโอมีความยาว 13 วิ แสดงให้เห็นกองทัพนาซีในชุดเกราะทางทหารสุดล้ำ พร้อมกับมีข้อความขึ้นมาว่า "Not my America" 

ทันทีที่โพสต์ ก็มีกลุ่มคนเล็กๆออกมาแสดงความไม่พอใจต่อผู้สร้างเกม Bethesda Softworks ที่ผลิตงานออกมาให้ภาพนาซีว่าเป็นพวกชั่วร้าย พวกเขาบอกว่าไม่ได้โมโหเรื่องที่เกมนี้ต่อต้านพวกนาซี แต่โมโหเรื่องที่ว่า เกมนี้กำลังจุดชนวนความเกลียดชังให้กับพวกเสรีนิยม แน่นอนว่ามันต้องเกี่ยวข้องกับการเมืองแน่นอนที่ผู้สร้างเลือกใช้คำโปรยดังกล่าว เพราะมันเป็นการแปลงประโยคมาจาก "Make America Great Again" คำขวัญยอดนิยมของประธานาธิบดี Donald Trump แต่ Bethesda Softworks ไม่ใช่คนแรกๆเลยที่เอาคำขวัญที่โด่งดังของมหาเศรษฐี Republican นี้มาล้อเลียน แต่เมื่อมันเกิดเรื่องที่ Charlottesville, Virginia ที่มีการเดินขบวนของพวกนาซี และสวดส่งด่าพวกยิวภายใต้ร่มธง "Uniting the Right" แล้วนั้น ลัทธินาซีจึงขึ้นมาเป็นพวกขวาจัด โต้เถียงกับพวกซ้ายจัดทันที ดังนั้น คนในทวิตเตอร์จึงโกรธมากเกี่ยวกับการโปรโมทของเกมนี้ที่ทำให้คนมองว่าพวกนาซีดูไม่ดี นี่คือน้ำจิ้มเล็กๆน้อยๆ

Advertisement

Advertisement

มีคนอื่นอีกหลายต่อหลายคน (แน่นอนล่ะ) ที่สนับสนุนมุมมองทางการเมืองที่ต่อต้านลัทธินาซี และไปล้อเลียนพวกคลั่งนาซีกันอย่างสนุกปาก แต่อย่างไรเสีย กระแสต่อต้านมันก็ทำอะไรเกมส์ไม่ได้อยู่แล้ว เพราะ Wolfenstein มันเกี่ยวกับการฆ่านาซีมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมี และไม่เคยถูกกล่าวหาทางการเมืองเลย ส่วนใครที่อยากเล่น Wolfenstein II มีกำหนดวางขายในวันที่ 27 ตุลาคม ไปจับจองกันได้ตามสะดวก หรือใครไม่รู้ว่าเกมส์นี้เป็นยังไง ก็ลองดูตัวอย่างเกมด้านล่างประกอบการตัดสินใจได้เลย:

ขอบคุณข้อมูลจาก: newsweek

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ