9 ความมหัศจรรย์ของน้ำตาล ที่มีมากกว่าทำให้เป็นโรคเบาหวาน (แก้ไข, สถิติ)

เป็นที่รู้กันอยู่ทั่วไป ว่าการบริโภคน้ำตาลมากๆเนี่ย จะส่งผลเสียให้กับร่างกาย แต่จะมีใครรู้บ้างว่า น้ำตาลก็มีคุณประโยชน์มากพอๆกับโทษของมันนั่นแหละ

Advertisement

เว็บไซต์ Bright Side จะมาเผยความมหัศจรรย์ของน้ำตาลที่เป็นมากกว่าต้นเหตุเบาหวานทั้ง 9 ข้อมาให้ชมกัน แล้วคุณจะทึ่งกับน้ำตาลมากขึ้น

 

1. ใช้ทาแผลได้

งานวิจัยเผยว่า การโรยน้ำตาลที่โดนน้ำมาลงบนแผลสด จะช่วยให้แผลสมานดีขึ้น ขณะที่ยาปฏิชีวนะไม่ได้ช่วยอะไรเลย

2. ทาปากแก้ปากแห้งได้

เอานิ้วจุ่มลงน้ำ จิ้มน้ำตาลขึ้น แล้วค่อยๆถูค่อยๆนวดริมฝีปาก วิธีนี้จะช่วยให้ปากคุณไม่แห้งแตกได้ เนื่องจากน้ำตาลจะทำหน้าที่เป็นสครับอ่อนนุ่มให้เอง

3. เอามาขัดตัวได้

นี่เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่หาได้ง่ายที่สุด แถมไม่แพงเลยด้วย เพียงแค่ทำตามขั้นตอนนี้:

- เอาน้ำมัน (โดยเฉพาะน้ำมันมะกอก) 3 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ

- นำส่วนผสมที่ได้มาขัดถูตัว ค่อยๆขัด ค่อยๆนวด เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

Advertisement

4. ยืดอายุการเก็บรักษา

หากอยากให้คุกกี้ของคุณยังคงความอร่อยนานขึ้น ก่อนเก้บก็หยิบก้อนน้ำตาลสักสองสามก้อน วางไว้ในจานคุกกี้หรือภาชนะเก็บรักษา เป็นอันเรียบร้อย

 5. ช่วยให้ฝ่ามือ/เท้าอ่อนนุ่ม

เอาน้ำตาลมาผสมกับน้ำมันใบสะระแหน่แล้วเอามาขัด นวดตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า จะช่วยให้ฝ่ามือและฝ่าเท้าของเราอ่อนนุ่มขึ้น น้ำตาลจะทำหน้าที่ขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และน้ำมันจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่น

6. ใช้ล้างทำความสะอาดมือได้

หากมือคุณเปรอะไปด้วยน้ำมันเหนียวเหนอะหนะ ล้างออกยาก น้ำตาลนี่แหละจะมาช่วยคุณเอง แค่เอาน้ำตาลผสมกับน้ำมันอะไรก็ได้ แล้วเอามาล้างมือ จากนั้นเวทมนต์ในน้ำตาลก็จะทำงาน 

Advertisement

7. ใช้ล้างคราบสกปรกได้

น้ำตาลใช่ล้างคราบสกปรกหรือรอยเปื้อนจากหญ้าได้ แค่โปรยน้ำตาลลงบนคราบเปื้อน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 40-60 นาที ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้คุณทึ่ง!

8. ใช้ยืดอายุของดอกไม้ได้ เหี่ยวช้าลง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า น้ำตาลสามารถช่วยให้ดอกไม้ของคุณดูสดอยู่ตลอดได้ แค่เทน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำที่เสียบดอกไม้ไว้ น้ำตาลจะช่วยให้ลำต้นดูดซับสารอาหาร ขณะที่น้ำส้มสายชูจะยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย

9. ใช้บรรเทาอาการบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้

หากโดนผึ้ง ต่อ แตน หรืออะไรก็แล้วแต่ต่อยเข้าแล้ว เอาน้ำตาลไปประคบไว้บริเวณที่ถูกต่อย มันจะช่วยในการดูดพิษออกและป้องกันอาการบวมได้

Advertisement

ขอบคุณข้อมูลจาก: brightside

Photo credit: depositphotos  

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ