6 พฤติกรรมการกินสุดยูนีคของหญิงชาวญี่ปุ่น ที่ช่วยให้พวกเธอคงความหุ่นดีตลอดเวลา (แก้ไข, สถิติ)

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศปลายทางของนักท่องเที่ยวหลายๆคน เพราะด้วยความมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวมากของญี่ปุ่น เป็นจุดดึงดูดชั้นดีให้คนมาเที่ยว รวมถึงวัฒนธรรมต่างๆก็น่าหลงใหลไม่แพ้กัน โดยเฉพาะการกิน

Advertisement

ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นถือว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก เพราะพออายุ 30 หน้าตาของพวกเธอยังดูเหมือนอายุ 18 อยู่เลย แล้วพออายุ 40 พวกเธอก็ยังดูเหมือนวัยรุ่นอายุ 25 ปี แถมสถิติมนุษย์ที่อายุยืนส่วนใหญ่ก็เป็นชาวญี่ปุ่นเสมอ แล้วพวกเธอทำยังไงถึงยังดูเด็ก หุ่นดีอยู่ตลอด พวกเธอกินอะไรกันมั่งนะ? เว็บไซต์ Bright Side จะมาเผยความลับเบื้องหลังหุ่นดี สุขภาพเยี่ยมของหญิงสาวชาวญี่ปุ่นในเรื่องของการกินมาให้ชมกัน เผื่อเป็นแรงบันดาลใจให้สาวไทยหันมาดูแลตัวเองกัน

 

กินอาหารที่อุดมสมบูรณ์และสมดุล

มีหลายคนยังเข้าใจกันอย่างผิดๆอยู่ว่า คนญี่ปุ่นกินแต่ปลาดิบ หรือซูชิเท่านั้น ไม่ใช่ครับ แต่กลับกันเลย การกินอาหารของพวกเขามีความหลากหลายมาก โดยจะเลือกกินปลา สาหร่าย ผัก ถั่วเหลือง ข้าวสวย ผลไม้ และที่สำคัญ ชาเขียว อาหารการกินของสาวๆญี่ปุ่นมักจะเป็นทรงแบบนี้ และจะพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรี่สูง หรือพวกอาหารขยะ ความสดสะอาดของอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ พวกเขาจะเลือกกินผลไม้ที่สุกได้ที่พอดี และปลาก็ต้องสด ปรุงรสได้เล็กน้อย อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ฤดูกาล โดยในหน้าหนาว พวกเขาจะกินเนื้อ ปลา และเครื่องดื่มร้อน ส่วนหน้าร้อนพวกเขาจะกินซุปเย็น อาหารทะเล บะหมี่เย็น และสลัด

(Photo credit: jal)

วิธีการปรุงก็สำคัญ

ชาวญี่ปุ่นมักปรุงอาหารด้วยการย่าง นึ่ง หรือทอดในกะทะพิเศษที่มีน้ำมันน้อยที่สุด ส่วนผักต่างๆก็จะหั่นลงไปเพื่อให้อาหารเสร็จเร็วขึ้น และหน้าตาดี ประโยชน์ของวิธีดังกล่าวนี้ ช่วยให้อาหารยังคงคุณค่าทางโภชนาการในอาหารได้ น้ำซุปผักเป็นที่นิยมสำหรับอาหารหลายชนิด  ต้องมีวางไว้เป็นเครื่องเคียงให้กับอาหารทุกจาน ผู้หญิงญี่ปุ่นจะระมัดระวังเรื่องความเผ็ดมาก โดยจะระวังไม่ให้อาหารรสจัดเกินไป เพื่อไม่ให้เป็นภาระของกระเพาะอาหาร ตับ และไต ความสำคัญของอาหารญี่ปุ่นเน้นถึงความงามสีและรสชาติที่เป็นธรรมชาติ

(Photo credit: galitravel)

วัฒนธรรมในการกินอาหาร

การกินอาหารถือได้ว่าเป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น พวกจะค่อยๆกิน ตักคำน้อยๆ เพื่อให้ซึบซาบรสอาหารได้เต็มที่ พวกเขามุ่งมั่นที่จะรักษารสชาติที่เป็นธรรมชาติและรูปลักษณ์ของอาหารเอาไว้ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ค่อยตกแต่งจานอาหารสักเท่าไหร่ อาหารที่แตกต่างกัน ไม่คุมโทนถือว่าผิด เช่นกินกะเพราไก่แต่ใส่แครอท ถั่วฝักยาวมาด้วย แบบนี้ถือว่าผิด และอาหารจะไม่ถูกตักออกมาจนล้นขอบจาน คุณต้องยอมรับเลยว่าวิธีนี้เป็นการป้องกันไม่ให้คุณกินมากเกินไปแบบเห็นได้ชัด ไม่งั้นเดี๋ยวจะอ้วนเอา

(Photo credit: shashinki)

Advertisement

กินข้าวแทนขนมปัง

ข้าวถือว่าเป็นอาหารจานหลักของอาหารทุกจาน โดยจะเป็นข้าวสวยเปล่าๆ ไม่ใส่เกลือหรือเนยลงไปเลย นี่แหละที่ทำให้พวกเธอดูหุ่นดี เพราะในจานมันแทบไม่มีอาหารน่ากินๆอะไรเลย ไม่มีเนย น้ำมัน หรือขนมปัง ข้าวอย่างเดียว

(Photo credit: amazingjapan)

มื้อเช้า เป็นอาหารจานหลักของทุกวัน

อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของชาวญี่ปุ่น เป็นอาหารจานหลักที่ประกอบไปด้วยอาหารมากมาย ปกติแล้วจะเป็นพวกเนื้อปลา ข้าว ไข่เจียว ซุปมิโซะ ถั่วเหลืองพร้อมสาหร่าย และน้ำชา

(Photo credit: specialfood)

มักจะเลี่ยงของหวานอยู่เสมอ

ผู้หญิงญี่ปุ่นจะไม่ค่อยกินของหวานกันเท่าไหร่ มีบ้างเป็นบางโอกาสเท่านั้น ที่ญี่ปุ่นจะไม่มีเค้กเนย หรือครีมเนยอะไรเลย แต่จะมีเค้กทำจากข้าวแทน พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือโมจินั่นแหละ ของหวานของญี่ปุ่นจะมีไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย และที่สำคัญ อาจจะไม่ถูกปากชาวตะวันตกเสียเท่าไหร่ แต่กับที่ไทยนี่กินกันแทนข้าวเลยมั้ง 

(Photo credit: vsedeserti)

Advertisement

ขอบคุณข้อมูลจาก: brightside

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ